Sàn gỗ công nghiệp và độ ẩm – những vấn đề nên quan tâm!

Sàn gỗ và độ ẩm không khí

Khí hậu Việt Nam là khí hậu gió mùa nóng ẩm. Vậy độ ẩm cao của VN có ảnh hưởng đến việc lắp đặt, sử dụng và độ bền của các sản phẩm sàn gỗ hoặc không?

Sàn gỗ và độ ẩm – các điều cần biết!

Đối với những khách hàng đang sử dụng hoặc đang xem xét lắp đặt sàn gỗ cho ngôi nhà của mình đều cần biết đến sự tác động của độ ẩm không khí lên sàn gỗ dù cho đó là sàn gỗ tự nhiên hay sàn gỗ công nghiệp. Thông thường nếu sàn gỗ bị nhiễm nước sẽ dẫn đến nhiều vấn đề, mang lại sự khó chịu cho quý khách, từ đó làm cho quý khách hàng có ấn tượng xấu đối với các sản phẩm sàn gỗ. Trong khi đó, với 1 chút cẩn trọng, quý khách có thể dễ dàng tránh khỏi các trải nghiệm khó chịu.

Hút ẩm được biết đến là một trong những đặc tính quan trọng của gỗ. Đặc tính hút ẩm của gỗ được biết như khả năng hấp thụ hay thu hút độ ẩm từ không khí hoặc từ việc tiếp xúc trực tiếp với nước của gỗ. Nhiều khách hàng khi nghe tới đặc tính hút ẩm của gỗ thường không để ý tuy nhiên người dùng cần nhớ rằng gỗ sẽ thay đổi kích thước sau khi hút nước. Và dĩ nhiên, việc sàn gỗ ướt có kích thước thay đổi và sàn gỗ sau khi khô đi có kích thước thay đổi hoàn toàn giống nhau đối với sàn gỗ tự nhiên lẫn sàn gỗ công nghiệp. Dù sàn gỗ tự nhiên hoặc sàn gỗ công nghiệp đều có những lớp chống nước khá hiệu quả. quý khách nên biết, độ ẩm của gỗ tự nhiên vừa mới xẻ thường sẽ khoảng 30%, nhà sản xuất sàn gỗ trước khi tiến hành sản xuất miếng lát sàn gỗ từ những khối gỗ này sẽ tiến hành sấy khô để đem độ ẩm của gỗ giảm xuống 6% tới 9%, khi độ  ẩm của gỗ bị giảm như thế kích thước của gỗ cũng sẽ theo đó mà giảm mất 7%, ngược lại một khi sàn gỗ bị ngâm nước thì sàn sẽ nở ra khoảng 7% kích thước đó.

Thông thường khi sàn gỗ được lắp đặt trong nhà thì sàn gỗ sẽ cần phải thích nghi với điều kiện nhiệt độ và độ ẩm bên trong ngôi nhà để đạt được trạng thái cân bằng. Vì thế thông thường các cơ sở bán và lắp đặt sàn gỗ chuyên nghiệp đều tiến hành khảo sát, đo độ ẩm của căn nhà trước khi tiến hành lắp đặt. Thường thì sàn gỗ sẽ co lại nếu độ ẩm trong căn nhà dưới 20% và sàn gỗ sẽ nở ra nếu độ ẩm vượt mức 50%. Với điều kiện khí hậu nóng ẩm như VN, độ ẩm có thể lên đến 90% trong các tháng hè nồm oi bức. Vì vậy rãnh sàn của các loại sàn gỗ tự nhiên thường rất lớn, để sàn gỗ không bị cong, vênh khi ván sàn nở ra. Tuy nhiên, nếu độ ẩm trong nhà quá cao không chỉ làm sàn gỗ nở ra mà còn có thể làm giảm tuổi thọ của sàn. Hãy cố gắng giữ cho độ ẩm trong nhà khoảng 50%. dùng các loại vật liệu hút ẩm, đóng kín cửa khi trời nồm v.v để tránh hư hại tới sàn gỗ. Với các loại sàn gỗ công nghiệp thì bao giờ sàn cũng có 1 hoặc nhiều lớp chống nước. Hãy bảo vệ kỹ càng bề mặt sàn. Nếu mặt sàn xuất hiện những vết nứt khách hàng cần lập tức khắc phục ngay để tránh cho nước thông qua các vết nứt đó làm hư hỏng cho sàn gỗ. Khi sử dụng sàn gỗ công nghiệp tốt nhất quý khách hàng chỉ nên chọn lựa những loại sàn gỗ công nghiệp như sàn gỗ Innovar, sàn gỗ Janmi vì những loại này đều có tiếng tăm trên thị trường và chất lượng đã được kiểm chứng.

Nội thất Mộc Phát – 539 Lê Trọng Tấn, P Sơn Kỳ, Q Tân Phú

Hotline: 0938 91 3468 Mr Tâm

Website: mocphat.vn

nguồn: san go cong nghiep duc chuyên nghiệp